Ngành học: Khoa học Cây Trồng

1. Mã ngành: 7620110

2. Tổ hợp xét tuyển: A00: Toán, Lý, Hóa; B00: Toán, Hóa, Sinh; D07: Toán, Hóa, Anh; B03: Toán, Sinh, Văn.

3. Điểm trúng tuyển các năm trước:

Năm 2021: 15 điểm; Năm 2022: 15 điểm;  Năm 2023: 15 điểm

4. Ưu điểm, lợi thế của ngành:

Hiện nay, khi ngành nông nghiệp nước ta đang ngày càng phát triển thì ngành khoa học cây trồng đang chiếm một vị trí vô cùng quan trọng và rất cần nguồn nhân lực cho ngành. Học ngành khoa học cây trồng người học sẽ phải nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng như: ánh sáng, nhiệt độ, phân bón,… và ngay cả những yếu tố gây nguy hại như cỏ dại, sâu bệnh... Ngành khoa học cây trồng cũng sẽ nghiên cứu phát minh ra cách nhân giống cây trồng khác nhau, các kỹ thuật canh tác cây trồng, các biện pháp bảo vệ thực vật. Có thể nói ngành khoa học cây trồng là một ngành ảnh động trực tiếp đến năng suất cây trồng. Từ trước tới nay, Việt Nam xác định nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; việc đảm bảo an ninh lương thực là một trong những thành tố của an ninh con người, là điều kiện tiên quyết để bảo đảm quyền sống của con người. Chính sách của nhà nước đang đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp, đồng thời chuyển đổi hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, sạch, hữu cơ, tuần hoàn. Theo Tổng cục Thống kê, 2023, nguồn nhân lực khối ngành nông nghiệp thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Chính vì vậy, đây là cơ hội việc làm rất lớn cho người học sau khi tốt nghiệp.

5. Chương trình đào tạo, Mục tiêu đào tạo:

- Kiến thức: Chương trình cung cấp cho người học những kiến thức căn bản về: sinh lý, sinh hóa thực vật, giống cây trồng, Đất và dinh dưỡng cây trồng sinh thái nông nghiệp, thời tiết khí hậu ảnh hưởng đến cây trồng, quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng phổ biến quan trọng như  cây rau, cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa và cây cảnh, phương pháp xử lý, bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch và công tác bảo vệ thực vật. Mô tả được đặc điểm một loại sâu hại cây trồng chủ yếu và triệu chứng của bệnh cây. Phân tích được các hoạt động sinh lý, sinh hóa của thực vật, di truyền, thổ nhưỡng và các điều kiện phát sinh sâu bệnh hại cây trồng. Vận dụng những kiến thức đã học vào tổ chức trồng trọt, bảo vệ thực vật.

- Kỹ năng: Xác định được giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng để có biện pháp kỹ thuật tác động hiệu quả. Thực hiện thành thạo kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng phổ biến quan trọng như : cây lương thực, cây công nghiệp, cây rau, cây hoa và cây cảnh. kỹ thuật cắt tỉa tạo dáng cơ bản cho cây ăn quả, chè, cao su. Thực hiện tốt nghiệp vụ trồng trọt bao gồm : giống cây trồng, kỹ thuật canh tác canh các loại cây trồng. Sử dụng đúng nguyên tắc các loại thuốc bảo vệ thực vật, phòng chống được các loại sâu bệnh chủ yếu trên các loại cây trồng nông nghiệp. Thực hiện được các phương pháp thí nghiệm đồng ruộng. Làm được công tác tuyển chọn, lai tạo giống, thực hiện tốt kỹ thuật giâm cành, chiết, ghép cây trồng.

- Thái độ: Có lập trường và quan điểm vững vàng về chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nắm vững và vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, có đức tính cần cù chịu khó và sáng tạo trong nghề nghiệp. Có tác phong nhanh nhẹn, khiêm tốn, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp. Có ý thức vươn lên trong học tập, không ngừng đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào lĩnh vực sản xuất của ngành nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao cho xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.

- Vị trí và cơ hội làm việc:

Sinh viên tốt nghiệp ngành thú y có thể làm việc tại:

+ Làm việc trong các cơ quan quản lý liên quan đến nông nghiệp như cơ quan, đơn vị thuộc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm khuyến nông, trung tâm giống cây trồng. Hay trong các phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông, chi cục bảo vệ thực vật, trạm bảo vệ thực vật,… .

+  Tại các doanh nghiệp có liên quan đến nông nghiệp.

+ Các viện, trung tâm nghiên cứu, hay những tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến nông nghiệp.

+ Cơ sở giáo dục và đào tạo: Các trường đại học, cao đẳng,… .

+ Tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, các công ty chăm sóc cây trồng, hóa chất nông nghiệp uy tín.

- Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường: sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể tiếp tục học tập nâng cao trình độ như thạc sĩ, tiến sĩ.

6. Học phí hiện tại, lộ trình tăng học phí

Học phí năm học 2023-2024 là: 7.000.000/tháng, theo lộ trình dự kiến học phí trường Đại học Hà Tĩnh năm 2024 - 2025 có thể tăng khoảng 5% – 10% theo quy định của nhà nước.

7. Hồ sơ xét tuyển:

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 11 hoặc 12 THPT

+ Phiếu đăng ký xét tuyển (Phụ lục 1);

+ Bản sao có công chứng học bạ THPT;

+ Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh thi tốt nghiệp năm 2024);

- Xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT

+ Phiếu đăng ký xét tuyển (Phụ lục 2).

+ Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024

+ Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh thi tốt nghiệp năm 2024);

- Các phương thức xét tuyển còn lại

+ Phiếu đăng ký xét tuyển (Phụ lục 3).

+ Các giấy tờ liên quan đến phương thức xét tuyển.

+ Bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh thi tốt nghiệp năm 2024);

8. Phương thức xét tuyển

Năm 2024 Trường Đại học Hà Tĩnh dự kiến tuyển sinh theo các phương thức tuyển sinh sau:

+ Phương thức 1: Xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 (Mã 100);

+ Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập lớp 11 hoặc lớp 12 THPT (Mã 200);

+ Phương thức 3: Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển (Chứng chỉ IELTS; Chứng chỉ HSK) (Mã 409);

+ Phương thức 4: Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức để xét tuyển (Mã 402);

+ Phương thức 5: Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài (Mã 411);

+ Phương thức 6: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (theo điều 8, quy chế tuyển sinh) (Mã 301).

9. Liên hệ:      

- Địa chỉ: Khoa Nông nghiệp và Môi trường - Trường Đại học Hà Tĩnh

- Fanpage: https://www.facebook.com/khoanongnghiepvamoitruongdaihochatinh

- Hotlline, Zalo: Thầy Quang: 0912923100; Thầy Thái: 0912743336

- Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 - Website: https://agr.htu.edu.vn/

Back to top